WHO lên kế hoạch mua thuốc trị Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 19/10 cho biết sẽ mua thuốc kháng virus điều trị Covid-19 với giá 10 USD một liệu trình để đảm bảo nguồn cung công bằng cho các nước thu nhập thấp và trung bình.

Đây là một phần của chương trình Tiếp cận Nguồn lực Chống Covid-19 (ACT-A). Tài liệu mới công bố vạch ra kế hoạch đến tháng 9 năm tới. WHO dự định cung cấp khoảng một tỷ bộ kit xét nghiệm Covid-19 cho các nước nghèo hơn, mua sắm thuốc điều trị cho 120 triệu bệnh nhân trong số 200 triệu ca nhiễm mới (ước tính ghi nhận trong 12 tháng tới).

Không nhắc đến molnupiravir, song tài liệu của ACT-A dự kiến sẽ trả 10 USD mỗi liệu trình "thuốc kháng virus đường uống mới cho bệnh nhân từ nhẹ đến trung bình". Có nhiều loại thuốc được phát triển, song molnupiravir là sản phẩm duy nhất đến nay hiệu quả khả quan trong thử nghiệm giai đoạn cuối. ACT-A đang đàm phán với Merck và các nhà sản xuất thuốc generic để đạt được hợp đồng mua bán.

10 USD là mức giá rất thấp so với 700 USD mỗi liệu trình molnupiravir mà Mỹ phải trả. Merck trước đó cam kết phân phối thuốc kịp thời trên toàn cầu, có kế hoạch định giá phân cấp tùy theo khả năng chi trả của từng quốc gia. Hãng đã ký thỏa thuận nhượng quyền với 8 nhà sản xuất Ấn Độ.

Nghiên cứu do Đại học Harvard thực hiện ước tính molnupiravir có giá khoảng 20 USD nếu được sản xuất thông thường, giảm xuống còn 7,7 USD trong điều kiện tối ưu hóa.

ACT-A đặt mục tiêu đạt thỏa thuận vào cuối tháng 10 để đảm bảo cung cấp một loại thuốc đường uống, có thể sử dụng kể từ quý một năm sau. ACT-A sẽ gửi dự thảo mới đến các nhà lãnh đạo toàn cầu trước Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Rome vào cuối tháng này.

Chương trình cũng kêu gọi khoản tài trợ 22,8 tỷ USD từ các nước lớn, vốn cần thiết để mua và phân phối vaccine, thuốc cũng như kit xét nghiệm nCoV cho các nước nghèo hơn, thu hẹp khoảng cách lớn về nguồn cung. Đến nay, các nước đã tài trợ 18,5 tỷ USD cho chương trình.

WHO lên kế hoạch mua thuốc trị Covid

Thuốc viên molnupiravir điều trị Covid-19 của hãng dược Merck. Ảnh: Merck

Số tiền quyên góp ban đầu được sử dụng để "mua 28 triệu liệu trình điều trị cho bệnh nhân nhẹ và trung bình, có nguy cơ cao, trong 12 tháng tới tùy thuộc vào nguồn cung sản phẩm. Hướng dẫn lâm sàng thay đổi thích hợp với nhu cầu". ACT-A dự kiến mua số lượng thuốc lớn hơn trong giai đoạn sau. Chương trình cũng sẽ mua thêm 4,3 triệu liệu trình thuốc Covid-19 dành cho các bệnh nhân nguy kịch, với giá 28 USD một liệu trình.

WHO từng cho biết muốn phân phối thuốc và xét nghiệm với giá tương đối rẻ, sau khi nguồn cung vaccine chảy vào các quốc gia giàu có, khiến nhiều nước thu nhập thấp đến nay chỉ tiêm được một liều. Trước đó, AstraZeneca tiên phong bán vaccine Covid-19 với giá thấp, khoảng 4 USD một liều. Pfizer cung cấp vaccine với giá khoảng 7 USD cho cơ chế Covax, thấp hơn giá trước đó là 20 USD mỗi liều đối với các nước phát triển.