Khi dừng đèn đỏ, có nên tắt máy không, nếu tắt có giúp tiết kiệm xăng không? Nhiều người vẫn làm mà không hề biết

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta từng hoặc đang tự hỏi: Khi dừng đèn đỏ thì có nên tắt máy không, việc tắt máy liệu có giúp tiết kiệm nhiên liệu hay không?

Thông thường khi dừng đèn đỏ, nhiều người sẽ thuận tay tắt máy xe, một phần là do thói quen, phần còn lại là vì họ cho rằng hành động này sẽ giúp tiết kiệm được lượng xăng đáng kể. Tuy nhiên, trên thực tế, theo phân tích một cách khoa học, việc tắt máy khi dừng đèn đỏ có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào thời gian dừng đèn đỏ.

dừng đèn đỏ, tiết kiệm xăng, có nên tắt máy khi dừng đèn đỏ, dừng đèn đỏ tắt máy

Có nên tắt máy khi dừng đèn đỏ? Nhiều người vẫn làm mà không hề biết (Ảnh minh họa)

Vậy dừng xe máy bao lâu thì nên tắt máy?

Có một thời gian tại những ngã tư, ngã ba đèn xanh đèn đỏ chúng ta bắt thường thấy một đội ngũ các bạn trẻ cầm các tấm biển ghi "Tắt máy >25 giây vì môi trường". Tuy nhiên, có nhiều người có lẽ do chưa tìm hiểu kỹ nên đôi khi lại tắt máy ngay cả khi đồng hồ đếm ngược trên đèn đỏ chỉ còn 10 -15 giây chỉ vì để "tiết kiệm xăng". Trên thực tế, việc tắt xe máy khi dừng đèn đỏ chỉ thực sự có lợi về mặt tiêu thụ nhiên liệu khi xe phải dừng từ trên 20 giây.

Trên thực tế thì chúng ta sẽ thường mất khoảng 5 giây để khởi động và đưa xe máy vào trạng thái sẵn sàng khởi động, do đó nếu như đèn đỏ chỉ trên 25 giây thì mới thực sự nên tắt máy để tiết kiệm xăng.

Tắt máy xe trong trường hợp đèn quá ngắn không hề tiết kiệm xăng như mọi người thường nghĩ. Tuy nhiên, nó lại có thể làm giảm thiểu lượng khí thải ra ngoài môi trường xung quanh. Chưa kể, khi khởi động lại xe sẽ dẫn tới việc tốn nhiều xăng hơn và gây hao mòn linh kiện.

dừng đèn đỏ, tiết kiệm xăng, có nên tắt máy khi dừng đèn đỏ, dừng đèn đỏ tắt máy

Nhưng không phải tất cả xe nên tắt máy khi chờ đèn đỏ

Các nghiên cứu thường được tiến hành trên các mẫu xe mới, với khả năng khởi động nhanh nhạy. Tuy nhiên, nếu như bạn sử dụng một chiếc xe máy cũ, quá trình khởi động thường gặp trục trặc thì lời khuyên là không nên tắt máy khi dừng đèn đỏ. Nếu xe không được bảo dưỡng thường xuyên còn có thể chết máy, gây ùn tắc giao thông và khó chịu cho người khác.

Ngoài ra, những xe máy sử dụng hệ thống làm mát bằng dung dịch, việc tắt máy cũng đồng thời tắt hệ thống làm mát của xe, do vậy nếu như chỉ dừng xe vài chục giây thì bạn cũng không nên tắt máy.

Tắt máy đúng cách khi chờ đèn đỏ

Người điều khiển phương tiện chỉ nên tắt máy trong trường hợp tắc đường hay dừng đèn đỏ quá lâu. Như vậy, khoản xăng tiết kiệm được mới đủ lớn. Đặc biệt, để tránh tình trạng chết máy, mọi người chỉ nên tắt máy khi xe đề tốt, nổ tốt.

Sau khi đèn báo hiệu còn 5 giây cuối, mọi người nên khẩn trương khởi động lại xe để có thể di chuyển kịp lúc, tránh gây ảnh hưởng đến giao thông. Riêng đối với những giao lộ đèn quá ít thời gian, mọi người chỉ nên dừng xe và không tắt máy. Những người đi xe số có thể để số 1 rồi kéo ga, nhấn số từ từ nhằm tránh bị giật mạnh.

Xem thêm: Mùa hè nắng nóng, những thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến tiền điện tăng gấp đôi