Hà Nội cảnh báo nguy cơ tái nhiễm biến thể phụ BA.2 của Omicron

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người bệnh đã nhiễm biến thể Delta vẫn có thể nhiễm Omicron trong vòng 1 - 2 tháng.

Theo Bộ Y tế, biến thể phụ BA.2 còn được gọi là Omicron "tàng hình" đang lây lan tại khoảng 100 quốc gia, khi mắc BA.1 vẫn có khả năng tái nhiễm BA.2 ở phần lớn những người trẻ tuổi, chưa được tiêm chủng.

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội được biết, tại Hà Nội, biến thể Omicron đã ghi nhận ở 20/30 quận, huyện; biến thể BA.2 chiếm tới 87% tổng số các mẫu phát hiện nhiễm biến thể Omicron. Đáng chú ý, biến thể phụ BA.2 có khả năng lây lan nhanh hơn 1,5 lần biến thể gốc BA.1 và có khả năng tránh tác động miễn dịch của các loại vắc xin hiện tại hơn biến thể gốc BA.1 khoảng 30%.

PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế) cho biết: Omicron là chủng có 36 đột biến trong protein gai, giúp vi rút SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào người dẫn đến tốc độ lây lan nhanh. Biến thể này gây ra các triệu chứng nhẹ nhưng nếu không kiểm soát được sẽ dẫn tới ca nhiễm tăng dễ dẫn tới quá tải cho các bệnh viện, hệ thống y tế, từ đó tăng ca tử vong. 

Do đó, chuyên gia khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt 5K vì 5K giúp cản trở lây nhiễm. Hiện vi rút chưa có biến đổi về đường lây, vẫn lây qua giọt bắn. Tại các địa phương, dịch bệnh vốn đã rất căng thẳng, nếu phân tầng điều trị không thích hợp sẽ làm tăng nguy cơ bệnh nhân tử vong.

PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho rằng Omicron có thể là một biến thể kết thúc của Covid-19. Tuy nhiên, với tốc độ lây lan nhanh như hiện nay, Omicron sẽ làm quá tải hệ thống y tế.

Nếu người bệnh đã nhiễm biến thể Delta, vẫn có thể nhiễm Omicron trong vòng 1 - 2 tháng sau khi khỏi bệnh. Muốn phân biệt nhiễm Delta hay Omicron hay BA.2 chỉ có cách giải trình tự gene để xác định. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, dù nhiễm Omicron hay Delta, người dân không nên chủ quan và sợ hãi mà nên cần bình tĩnh, uống thuốc theo các hướng dẫn chính thống từ Bộ Y tế, Sở Y tế.