Có 100 triệu vi khuẩn trên bàn chải đánh răng của bạn, làm thế nào để giữ cho nó sạch sẽ?

Có một vấn đề mà rất ít người quan tâm tới trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng đó là việc bảo quản bàn chải đánh răng luôn sạch sẽ.

Có hơn 100 triệu vi khuẩn trên bàn chải đánh răng của bạn, bao gồm Escherichia coli, Staphylococcus và thậm chí một số vi khuẩn có trong phân. Mặc dù những vi khuẩn này có thể không gây hại nghiêm trọng, nhưng chúng có thể làm hỏng hệ sinh thái trong khoang miệng và gây ra một loạt căn bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe.

vi khuẩn ở bàn chải đánh răng, bàn chải đánh răng, cách làm sạch bàn chải đánh răng

Có lẽ bạn sẽ cảm thấy ghê sợ với chính vật dụng quen thuộc hàng ngày của mình khi biết rằng, có hơn 100 triệu vi khuẩn, bao gồm cả E. coli, trên bàn chải đánh răng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một số lượng lớn vi khuẩn sống trong miệng và trên bàn chải đánh răng. Chúng có thể an toàn cho sức khỏe và hệ miễn dịch cũng sẽ tiêu diệt những vi khuẩn này, như vậy vấn đề này không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu khả năng miễn dịch của cơ thể suy giảm có thể kéo theo hàng loạt bệnh tật. Do đó, việc vệ sinh và bảo quản bàn chải đánh răng đúng cách có thể giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn.

Để bàn chải luôn sạch sẽ, sạch bóng vi khuẩn thì chúng ta nên lưu ý những điểm dưới đây:

Đặt bàn chải thẳng đứng, không đặt nằm ngang

Bàn chải đánh răng nên được đặt thẳng đứng, không đặt nằm ngang, bởi đặt đứng thì đầu bàn chải mới nhanh ráo nước, sạch khô, đặt nằm ngang bàn chải thường bị ẩm, tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển.

Bàn chải đánh răng của mỗi người không nên để tiếp xúc quá gần với nhau, mỗi bàn chải nên giữ một khoảng cách nhất định thì chúng mới dễ khô ráo và vi khuẩn không có cơ hội di chuyển từ bàn chải này đến bàn chải khác, gây nguy hại cho sức khỏe của mọi người.

Thay bàn chải đánh răng định kỳ

vi khuẩn ở bàn chải đánh răng, bàn chải đánh răng, cách làm sạch bàn chải đánh răng

Thay bàn chải đánh răng theo định kỳ 3-4 tháng/lần hoặc nhanh hơn nếu lông bàn chải có dấu hiệu xơ, mòn, bị toe ra hai bên. Sử dụng một bàn chải trong thời gian quá lâu sẽ làm hiệu quả làm sạch của bàn chải kém đi. Lông bàn chải sẽ khó len qua các kẽ răng để làm sạch mảng bám. Mặc khác, khi một bàn chải được sử dụng lâu thì lượng vi khuẩn sẽ phát triển trong nó cũng nhiều hơn. Bàn chải đánh răng cũng nên được thay mới sau khi ốm vì những mầm bệnh còn lưu lại trong bàn chải có thể gây nhiễm bệnh trở lại.

Không đặt bàn chải đánh răng gần bồn cầu

Trong hầu hết các nhà vệ sinh gia đình, nhà vệ sinh rất gần với bồn cầu, và hầu hết mọi người đều đặt bàn chải đánh răng gần đó. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì khi bồn cầu xả nước, vi khuẩn có thể bay vào không khí, bám vào bàn chải đánh răng.

Vì vậy, bàn chải đánh răng cần để càng xa bồn cầu càng tốt, và đậy nắp bồn cầu khi xả nước để giảm nguy cơ vi khuẩn lây lan ra không khí.

Ngoài ra còn có một số gợi ý để giữ cho bàn chải đánh răng sạch nhất có thể

Sau khi sử dụng, rửa sạch bàn chải đánh răng bằng nước máy.

Giữ bàn chải đánh răng khô ráo

Đặt bàn chải đánh răng thẳng đứng, không nằm nghiêng.

Không sử dụng bàn chải đánh răng của người khác và để riêng bàn chải đánh răng và không chạm vào bàn chải đánh răng của người khác.

Xem thêm: Bạn có thể nhận biết người phụ nữ sống lâu bằng cách nhìn vào đôi chân? Có 4 đặc điểm cần chú ý